Phát hiện ung thư và bệnh tim trong một lần chụp CT liều thấp với AI

Chụp Tim

Các bác sĩ lâm sàng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và các kỹ sư tại Học viện Bách khoa Rensselaer đã phát triển một thuật toán học sâu có khả năng sàng lọc nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư từ cùng một lần quét.

Được áp dụng cho CT liều thấp, giải pháp AI được thiết kế để đẩy nhanh quá trình chẩn đoán, đẩy nhanh quá trình điều trị và cải thiện kết quả của bệnh nhân, đồng thời loại bỏ nhu cầu quét bổ sung và sau đó, tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn.
Chụp Tim“Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có nguy cơ tử vong do CVD cao hơn nhiều so với dân số chung. Tuy nhiên, khi dân số có nguy cơ ung thư được sàng lọc ung thư, nguy cơ CVD tiềm ẩn của họ có thể bị bỏ qua. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng học sâu có thể chuyển đổi LDCT để tầm soát ung thư phổi thành một công cụ định lượng sàng lọc kép để ước tính nguy cơ CVD cho nhóm nguy cơ cao này ”, Pingkun Yan, một trợ lý giáo sư về kỹ thuật y sinh và thành viên của Trung tâm Công nghệ Sinh học và Liên ngành Các nghiên cứu (CBIS) tại Rensselaer, nói với HCB News.

Được phát triển tại Rensselaer và thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, thuật toán tỏ ra hiệu quả cao trong việc phân tích nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong liên quan ở những bệnh nhân có nguy cơ cao được chụp CT liều thấp, và cũng đủ như các bác sĩ X quang trong việc phân tích những hình ảnh này. Nó cũng gần như phản ánh hiệu suất của chụp CT tim chuyên dụng khi áp dụng cho tập dữ liệu độc lập được thu thập từ 335 bệnh nhân.

Giải pháp được phát triển, đào tạo và xác thực dựa trên dữ liệu từ hơn 30.000 hình ảnh CT liều thấp từ bộ dữ liệu lớn từ Thử nghiệm sàng lọc phổi quốc gia (NLST), đã khẳng định rằng việc phát hiện và điều trị sớm bằng CT liều thấp có thể làm giảm phổi. tỷ lệ tử vong do ung thư. Thiết kế của nó bao gồm việc đảm bảo rằng nó có thể lọc ra các hiện vật, tạp âm không mong muốn và trích xuất các tính năng cần thiết để chẩn đoán. Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận nó bằng cách sử dụng 2.085 hình ảnh NLST khác.

Bệnh tim và ung thư có chung các yếu tố nguy cơ, bao gồm sử dụng thuốc lá, chế độ ăn uống, huyết áp và béo phì. Một nghiên cứu đa tổ chức từ năm 2019 cho thấy ung thư khiến bệnh nhân có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn dựa trên phân tích ba triệu trường hợp ung thư và 28 loại khối u ác tính khác nhau.

Yan và các đồng nghiệp của anh ấy đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm nhiều nhà cung cấp, nhiều địa điểm để xác thực thêm thuật toán.

Các phát hiện đã được công bố trên Natures Communications .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *